“เชฟชุมพล แจ้งไพร” เชฟกระทะเหล็กอาหารไทย ประธานอนุกรรมการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมด้านอาหาร ได้นำประชุมทีมคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมด้านอาหาร โดยเป็นการประชุมครั้งที่ 1 ของปี 2567 เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2567
การประชุมครั้งนี้ได้วางทีมและแบ่งหน้าที่ทำงานตาม 4 โครงการใหญ่ ๆ ที่เป็นเป้าหมายของปี 2567 ได้แก่
สำหรับโครงการหนึ่งหมู่บ้าน หนึ่งเชฟอาหารไทย ได้วางเป้าหมายไว้ว่า ภายในเดือนตุลาคม 2567 จะผลิตเชฟในโครงการให้ได้มากถึง 10,000 คน และจะผลิตเชฟให้ได้ 75,086 คน ทั่วประเทศภายใน 4 ปี
ส่วนแผนโครงการอื่น ๆ ก็น่าสนใจ ทั้ง Thai Food Channel ที่อยากให้เกิดการสร้างเรื่องเล่าเรื่องราว (Story) ให้กับอาหารไทยผ่าน influencer พร้อมทั้งจะส่งเสริมให้เกิด influencer ด้านอาหารจำนวนมาก ตั้งเป้าหมายให้คนเข้าถึงเรื่องราวเกี่ยวกับอาหารไทยในทุกแพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะ YouTube, TikTok, Facebook, Instagram, Line OA และอื่น ๆ
ส่วนโครงการร้านอาหารเชฟชุมชนอาหารถิ่นอาหารไทย (Local Chef Restaurant) มีเป้าหมายเพื่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนวัตถุดิบท้องถิ่นสร้างการเรียนรู้ร่วมกัน ต่อยอดวัตถุดิบท้องถิ่นมาเป็นอาหาร สร้างตัวตนให้อาหารท้องถิ่นให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น สร้างร้านค้าชุมชน ช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยว และสร้างรายได้ให้ชุมชน
ในการประชุมครั้งต่อไป ประเด็นที่น่าสนใจ คือ เรื่องการปลดล็อกกฎ และระเบียบต่างๆ ที่เป็นอุปสรรคต่อการประกอบธุรกิจด้านอาหาร ยังไงก็ฝากทุก ๆ คนรอติดตามการทำงานของพวกเราด้วยนะ
Tags: food, Subcommittee