หน้าหลัก
กรรมการ
ข่าวสาร
บทความ
เกี่ยวกับเรา
ติดต่อเรา
OFOS การอบรม "โครงการร้านอาหารเชฟชุมชนอาหารถิ่นอาหารไทย" (Local Chef Restaurant) รุ่นที่ 1 และ 2 DATE 10 ม.ค. 2025
ภาพบรรยากาศกิจกรรมการอบรมผู้ประกอบการร้านอาหารชุมชน ภายใต้นโยบาย “OFOS ด้านอาหาร” โครงการพัฒนาร้านอาหารเชฟชุมชนอาหารถิ่นอาหารไทย (Local Chef Restaurant) ภายใต้การทำงานร่วมกันระหว่าง Thailand Creative Culture Agency (THACCA) โดยอนุกรรมการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมด้านอาหาร , กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (DIPROM) และสถาบันอาหาร (NFI)
โดย โครงการพัฒนาร้านอาหารเชฟชุมชน อาหารถิ่นอาหาร (Local Chef Restaurant) คือ โครงการที่มุ่งยกระดับร้านอาหารเชฟชุมชนทั่วประเทศ เพื่อให้มีสร้างอัตลักษณ์เฉพาะตัว เสริมสร้างองค์ความรู้และทักษะในการจัดการเมนูอาหารที่ได้มาตรฐานอย่างมืออาชีพ รวมถึงพัฒนาผู้ประกอบการร้านอาหารชุมชนให้เข้าใจเรื่องการตลาด การสร้างแบรนด์ และการเล่าเรื่อง เพื่อใช้ในการต่อยอดทางธุรกิจ
คู่มือมาตรฐานร้านอาหาร Standard Operation Procedure (SOP)
กิจกรรมเริ่มต้นด้วยการบรรยาย “การจัดทำคู่มือมาตรฐานร้านอาหาร Standard Operation Procedure (SOP)” โดย คณะวิทยากรจากวิทยาลัยเทคโนโลยีครัววันดี มุ่งเน้นการจัดทำ SOP ที่ครอบคลุมการปฏิบัติงานทุกขั้นตอนในร้านอาหาร เช่น การจัดเตรียมวัตถุดิบ การควบคุมคุณภาพอาหาร การบริการลูกค้า และการดูแลความสะอาด เพื่อสร้างมาตรฐานที่สามารถนำไปปฏิบัติได้จริง
การพัฒนาเมนู Amazing Thai Taste
นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมคลินิกให้คำปรึกษา “การพัฒนาเมนู Amazing Thai Taste สู่เชิงพาณิชย์และการบริหารจัดการร้าน” ที่ครอบคลุมเนื้อหาเกี่ยวกับด้านการยืดอายุและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร กฏ ระเบียบ และกฏหมายที่เกี่ยวข้อง การตลาดและการสร้างแบรนด์ และการบริหารจัดการร้าน โดย คณะวิทยากรสถาบันอาหารและผู้เชี่ยวชาญ
เสริมความรู้ด้านการบริหารจัดการงานครัว
ต่อเนื่องกับการบรรยายในหัวข้อ “การคำนวณต้นทุนและการตั้งราคา และแนวทางการบริหารจัดการงานครัว” โดย ดร.วิชุดา ณ สงขลา ศรียาภัย และคณะวิทยากรจากวิทยาลัยเทคโนโลยีครัววันดี ซึ่งได้ถ่ายทอดถึงวิธีการคำนวณต้นทุนอาหาร การตั้งราคาขายอย่างเหมาะสม เทคนิคการจัดการงานครัวให้มีประสิทธิภาพ สำหรับนำไปประยุกต์ใช้ในร้านอาหาร
Upskill ทักษะที่จำเป็นสำหรับผู้ประกอบการร้านอาหารชุมชน
และหัวข้อ “แนวทางการบริหารจัดการสินค้าคงคลังและวัตถุดิบ และของเสีย” โดย คุณธิติ ศรีวรรณยศ สถาบันอาหาร เรียนรู้การบริหารจัดการวัตถุดิบเพื่อลดต้นทุน การจัดการของเสียในร้านอาหาร และแนวทางลดปริมาณการสูญเสียวัตถุดิบ
พร้อมกิจกรรมเสาวนา “ฟันเฟืองสำคัญ Soft Power อาหารไทย สู่การพัฒนาเมนูอาหารถิ่น เพื่อเพิ่มมูลค่าอย่างสร้างสรรค์” โดยวิทยากรผู้เชี่ยวชาญ เชฟจากัวร์ คุณธีรวีว์ ดิษยะไชยพงษ์ เจ้าของฉายา “พ่อครัวข้าวแกงเงินล้าน” เชฟเนตร คุณเนตรอำไพ สาระโกเศศ Commentator ประจำรายการเชฟกระทะเหล็กประเทศไทย ดร.วิชุดา ณ สงขลา ศรียาภัย วิทยาลัยเทคโนโลยีครัววันดี และดร.ปนิดา มูลนานัด ประธานวิสาหกิจชุมชนวัยหวาน ดำเนินรายการ โดย ดร.พงศ์พันธุ์ ศรัทธาทิพย์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
และเปิดมุมมองไปกับการบรรยายในหัวข้อ “การตลาด การสร้างแบรนด์ และการเล่าเรื่อง (Story Telling)” ความสำคัญต่อ Brand เทคนิคการเล่าเรื่อง Storytelling Workshop : การสร้าง Storytelling โดย คุณชัชพิมุข จีนาพันธ์ุ ผู้เชี่ยวชาญด้านการสร้างแบรนด์ และ Story Telling
นำร่องยกระดับ ร้านอาหารเชฟชุมชน 3 รุ่น
โครงการพัฒนาร้านอาหารเชฟชุมชนอาหารถิ่นอาหารไทย (Local Chef Restaurant) จะจัดอบรม 3 รุ่น ได้แก่
รุ่นที่ 1 จัดอบรมเมื่อวันที่ 24-27 ธันวาคม 2567 กรุงเทพฯ อบรมแล้ว จำนวน 15 ร้านอาหารเชฟชุมชน
รุ่นที่ 2 จัดอบรมเมื่อวันที่ 7-10 มกราคม. 2568 จ.ขอนแก่น อบรมแล้ว จำนวน 15 ร้านอาหารชุมชน
รุ่นที่ 3 จัดอบรมเมื่อวันที่ 15-18 มกราคม 2568 กรุงเทพฯ (กำลังอยู่ในกระบวนการอบรม)
โครงการนี้ถือเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญ ในการยกระดับอาหารชุมชนให้โดดเด่นด้วยความเป็นเอกลักษณ์ พร้อมผลักดัน Soft Power ด้านอาหารไทยสู่เวทีระดับโลก
Tags:
ofos
,
food
เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ
(ดูเพิ่มเติม)
ยอมรับ
ปฏิเสธ