อัพเดตความคืบหน้าโครงการ “หนึ่งหมู่บ้าน หนึ่งเชฟอาหารไทย” ประจำปีงบประมาณ 2567 

อัพเดตความคืบหน้าโครงการ “หนึ่งหมู่บ้าน หนึ่งเชฟอาหารไทย” ประจำปีงบประมาณ 2567 

โครงการหนึ่งหมู่บ้าน หนึ่งเชฟอาหารไทย เป็นโครงการที่จัดทำโดยคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมด้านอาหารที่มีเป้าหมายเพื่อฝึกอบรมยกระดับทักษะด้านอาหาร (Upskill) พ่อครัวแม่ครัวบ้านงานในทุกหมู่บ้านจำนวนกว่า 75,000 คนภายใน 4 ปี ผ่านการอบรมในหลักสูตร “เชฟอาหารไทยมืออาชีพ” แบบเข้มข้น


ครูพร้อม สื่อพร้อม ครัวพร้อม

โดยคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมด้านอาหาร ได้เตรียมความพร้อมของโครงการด้วยการ

1. อบรมครูผู้สอน (Train the Trainer)

คัดเลือกผู้สอนด้านอาหารไทยจากทั่วประเทศ เพื่ออบรมวิธีการสอนและการ ถ่ายทอดทักษะการทำอาหารตามมาตรฐานของโครงการ โดยได้อบรมผู้สอนไปแล้ว 5 รุ่น จำนวน 325 คน จาก 106 สถาบัน (อบรมรุ่นแรก 18 ธันวาคม 2567)

2. สื่อการเรียนการสอน

ได้มีการจัดทำหลักสูตรทั้งภาคทฤษฎีแบบออนไลน์กว่า 300+ คลิป 20 วิชา รวม 90 ชั่วโมง และภาคปฏิบัติจับกระทะจริงจำนวน 150 ชั่วโมง รวมถึงจัดทำหนังสือคู่มือการประกอบอาหารนับหมื่นเล่ม

3. สถานที่จัดการเรียนการสอน

ได้รับความร่วมมือสถาบันการศึกษาต่างๆทั่วประเทศ กว่า 30 สถาบัน เพื่อใช้เป็นสถานที่ในการอบรมของโครงการ


อบรมแล้วทั่วประเทศ 1,310 คน ใน 27 สถาบัน

และเมื่อทุกอย่างพร้อมตามแผนงาน โครงการหนึ่งหมู่บ้าน หนึ่งเชฟอาหารไทย ก็ได้เริ่มทำการอบรมขึ้นทั่วประเทศ โดยมีการจัดงานปฐมนิเทศพร้อมกันเมื่อวันที่ 13 มกราคม 2568 ณ สถาบันอาหารที่ผ่านมา
ปัจจุบัน ได้มีผู้เข้าร่วมการอบรมรุ่นที่ 1 แล้ว จำนวน 1,310 คน ผ่านหน่วยฝึกอบรมใน 27 สถาบันการศึกษาทั่วประเทศ เช่น

ภาคเหนือ : อบรมแล้ว 104 คน จาก 4 สถาบัน

  • มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ จำนวน 11 คน
  • มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย จำนวน 48 คน
  • มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย จำนวน 48 คน
  • มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ จำนวน 11 คน
  • มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ศูนย์การศึกษาลำปาง จำนวน 30 คน

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ : อบรมแล้ว 93 คน จาก 5 สถาบัน

  • มหาวิทยาลัยราชภัฏร้อยเอ็ด จำนวน 8 คน
  • มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี จำนวน 13 คน
  • มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ จำนวน 8 คน
  • มหาวิทยาลัยขอนแก่น จำนวน 38 คน
  • มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา จำนวน 26 คน

ภาคตะวันออก : อบรมแล้ว 49 คน จาก 2 สถาบัน

  • มหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์ จำนวน 17 คน
  • มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี จำนวน 32 คน

ภาคกลาง : อบรมแล้ว 119 คน จาก 2 สถาบัน

  • มหาวิทยาลัยสวนดุสิต วิทยาเขตสุพรรณบุรี จำนวน 44 คน
  • มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี จำนวน 75 คน

กรุงเทพฯ : อบรมแล้ว 674 คน จาก 10 สถาบัน

  • มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จำนวน 53 คน
  • มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ จำนวน 20 คน
  • มหาวิทยาลัยสวนดุสิต โรงเรียนการเรือน จำนวน 192 คน
  • มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี Unit กทม. จำนวน 20 คน
  • มหาวิทยาลัยราชภัฏจันเกษม จำนวน 44 คน
  • มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี จำนวน 100 คน
  • มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีครัววันดี (รามคำแหง) จำนวน 94 คน
  • วิทยาลัยเทคโนโลยีพงษ์สวัสดิ์ 50 คน
  • โรงเรียนสอนอาหารครัววันดี (ประดิพัทธ์) จำนวน 72 คน
  • สถาบันอาหาร (ศูนย์การเรียนรู้อาหารไทย) จำนวน 29 คน

ภาคใต้ : อบรมแล้ว 271 คน จาก 5 สถาบัน

  • มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ จำนวน 23 คน
  • มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี  เกาะสมุย จำนวน 54 คน
  • มหาวิทยาลัยทักษิณ จำนวน 30 คน
  • มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ศูนย์การศึกษานอกที่ตั้ง ตรัง จำนวน 54 คน
  • วิทยาลัยเทคโนโลยีประจวบคีรีขันธ์ จำนวน 110 คน


ตั้งเป้าอบรมปั้นเชฟอาหารไทย 75,086 คน ภายใน 4 ปี

ซึ่งโครงการนี้มีเป้าหมายที่จะอบรมตัวแทนหมู่บ้านให้ครบ 75,086 คนภายใน 4 ปี โดยแบ่งเป็น
  • ปีงบประมาณ 2567 : 1,300 คน (นำร่อง)
  • ปีงบประมาณ 2568 : 17,000 คน
  • ปีงบประมาณ 2469 : 26,786 คน
  • ปีงบประมาณ 2570 : 30,000 คน
นี่คือ โครงการหนึ่งหมู่บ้าน หนึ่งเชฟอาหารไทย โครงการนี้มุ่งเน้นยกระดับทักษะฝีมือสร้างสรรค์ภายใต้นโยบาย “หนึ่งครอบครัว หนึ่งซอฟต์พาวเวอร์ (OFOS)” ของรัฐบาล เพื่อสร้างรากฐานด้านอาหารไทย เพิ่มปริมาณเชฟอาหารไทยกว่า 70,000 คน รองรับการขยายตัวของจำนวนร้านอาหารไทยทั้งในและต่างประเทศมากกว่า 100,000 ร้าน ภายใต้โครงการ “ครัวไทยสู่ครัวโลก เฟส 2” ที่เตรียมจะออกมาในอีกไม่ช้า…

Tags: ofos, food